Chúng ta dễ dàng nhận biết được Ổ này qua những mẫu tin đăng tuyển đại loại như:

đa cấp vnl tuyển dụng
(Mình lụm mót ví dụ trên các hội nhóm PG,PB)

Nhiều bạn khi đọc bài viết đăng tuyển như thế thì sẽ HAM, ca làm có 4 ~ 4 tiếng rưỡi mà lương cao ngất 3,5 triệu, 3,8 triệu, 4 triệu,... ca 8 tiếng thì tiền như tin đăng ở trên. Địa điểm làm việc thì phân bố quá rộng rãi như quận 1, 2, 3, Phú Nhuận, Gò Vấp,... nhưng tuyệt nhiên về địa chỉ công ty tuyển dụng thì chẳng thấy đâu, toàn comment hoặc nếu có nhu cầu thì inbox anh/chị.

Khi "con mồi" là chúng ta quan tâm, những "thợ săn" sẽ trao đổi công việc qua messeger. Nhìn chung chỉ là "Mai em rảnh không? Nếu rảnh thì tới địa chỉ này, vào lúc mấy giờ..., tới thì alo anh/chị, số điện thoại: ..."

Mình sẽ kể toàn bộ những buổi đến tham gia học việc và cách thức làm việc của cái Ổ này một cách chi tiết và cụ thể nhất, tất nhiên là sẽ dài dòng, chịu khó đọc nha. 

Sau khi dạo một số bài đăng tuyển người kiểu lừa đảo như ví dụ ở trên, mình chọn 1 bài đăng mạo danh Trà sữa Happy Life và comment xin ứng tuyển. Sau đó có người inbox mình và hẹn địa điểm đến phỏng vấn.
Mình "ok chị", người đó "ok em" và chốt lịch là sẽ gặp nhau vào hôm sau.
___

Ngày thứ nhất (15/06/2019)
Địa chỉ : 225 Nguyễn Xí, Bình Thạnh, TP HCM

Số điện thoại đăng tuyển là người khác, inbox kêu tới phỏng vấn thì cho số điện thoại nhưng vẫn bảo là tên L (tên người đăng tin tuyển). 

Khi tới nơi mình liên lạc vào số điện thoại đã cho thì người bắt máy là Nam, hỏi mình mặc áo màu gì và bảo đứng đợi, họ sẽ xuống đón. Xuất hiện là một anh mặc áo sơ mi, quần tây, giày tây rất lịch sự, vào thang máy thì nói chuyện một hai câu rồi thôi, bấm lên lầu 8 của toà nhà đó thì là một quán cà phê tên Qi Coffee toàn người mặc đồ như nhân viên văn phòng, rất ồn ào. Trong đầu mình liền có suy nghĩ "tại sao không phải là một văn phòng đàng hoàng, có cái phòng riêng dành cho tuyển dụng nhân sự" tuy nhiên mình vẫn quyết định phóng lao thì phải theo lao.

Đầu tiên, "NHD - người hướng dẫn" đó sẽ hỏi thăm tên tuổi, quê ở đâu, mọi thông tin cơ bản của bạn,... Nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy ánh mắt của họ còn quan sát bề ngoài xem bạn như thế nào, đừng nghĩ là họ đang dò xét ngoại hình hay gì, mình sẽ lí giải ở phía dưới.

Sau khi có được những thông tin cơ bản về "con mồi", họ sẽ bắt đầu dẫn dắt chúng ta, với những gì mình học được từ công việc mình đang làm. 
Mình chủ động hỏi trước về công việc mà mình đã được xem ở tin đăng tuyển, khi mình hỏi về Happy Life, NHD đó lập tức bảo vừa có thông tin đủ người vào hôm qua. Mình nói thẳng: "tại sao em vẫn thấy đăng tuyển người bình thường mà?" thì trả lời hời hợt và lướt qua. Sau đó giới thiệu qua vị trí nhân viên bán hàng bán sản phẩm Bột matcha, vị socola, cà phê,... lương 25k/h từ 8h30 đến 11h30 làm bốn ngày trong tuần, được tự sắp xếp lịch. Mình có hỏi thông tin về sản phẩm, nơi sẽ làm việc thì đều lấp liếm, không giải đáp cho mình.
Khi nói chuyện được một lúc, NHD chuyển sang tung hô mình có kĩ năng mềm là giao tiếp nên giới thiệu thêm một công việc đang thiếu người là Cộng Tác Viên, cũng là người bán hàng nhưng làm việc với đội nhóm và mọi người hỗ trợ công việc qua lại lẫn nhau, vị trí này sẽ không có lương mà ăn tiền trên một đơn hàng, một đơn hàng thì được 300.000 vnđ.  Mình có nêu nhu cầu của mình là đang tìm kiếm một công việc làm tập thể và có thể làm theo thời gian mình rảnh.
Sau đó mình kêu chấp nhận thử việc vị trí CTV này, NHD đó đưa một tờ A4 và mình sẽ ghi với tiêu đề Giấy đăng kí thông tin, sẽ ghi họ và tên, CMND, ngày cấp, địa chỉ, số điện thoại liên hệ và câu cuối là Tôi cam đoan sẽ đến học việc vào ngày 16/06/2019 và kí tên xác nhận. 

Mình hợp tác làm đủ mọi thủ tục. Không nộp CMND, không tốn phí, NHD có xin số điện thoại và add Zalo.

Thiệt hại : 5k gửi xe dưới bãi của toà nhà :))

Tối đó về hỏi han dữ lắm mấy má ơi 🤣

____

Ngày thứ hai (16/06/2019)
Địa chỉ: 225 Nguyễn Xí, Bình Thạnh, TP HCM (vẫn là Qi Coffee nha mọi người).

Mình tới và tự đi lên thay vì gọi điện thoại cho NHD xuống đón như bữa đầu tiên, NHD đó cũng nói Sao em không Alo cho anh xuống đón thì mình cười HIỀN bảo Em quen em tự lên được mà.

Buổi học việc đầu tiên này thì NHD đó nói sẽ cho mình đi giao lưu với mọi người, cả buổi chắc nói chuyện được với ba đứa, đứa nào cũng nói chuyện đạo lí cuộc sống, hạt giống tâm hồn hay lắm, ai cũng nhiệt huyết nói về việc vào môi trường này làm việc sẽ thay đổi bản thân mình ra sao, giá trị của bản thân bla bla,... trong khi mặt non choẹt mà toàn Anh/chị với mình.
Mình thì cũng giả nai như gái 2k1 vậy haha, đứa nào cũng bảo mình may mắn khi được Quản lí cấp cao là NHD này hỗ trợ, nói mình nên biết may mắn và nắm bắt điều đó :))

Sau mỗi cuộc giao lưu thì NHD sẽ lại tiếp chuyện và hỏi cảm nhận bạn như thế nào khi giao lưu và bắt tay với từng người.

Nội dung được học : Tiểu sử về công ty IMC, thông tin sản phẩm trong cuốn catologe, Kinh doanh là gì, Kinh doanh truyền thống và Kinh doanh hiện đại khác nhau như thế nào, Công ty đang đi theo mô hình Kinh doanh nào,...

Thiệt hại: 5k gửi xe dưới bãi như cũ :)) được cái NHD xuống tận nơi dắt xe dùm và tiễn về rất chu đáo và hẹn mai gặp lại haha

Tối đó về vẫn hỏi thăm ăn uống ân cần các kiểu và có thêm vụ thả thính đánh bã chó.

___

Ngày thứ ba (17/06/2019)
Địa chỉ : 145 Lê Đức Thọ P17, Gò Vấp (AM Cofee)

Vẫn là một quán cà phê bình thường và Ổ này thuê ở lầu trên để cho cả tập đoàn kiếm cơm.

Nội dung được học: Hoa hồng nhận được khi lên những vị trí Manager, Senior, Director, Ruby,... lên tới 60.000.000 vnđ 

Điều đặc biệt hôm nay là có sự xuất hiện của một cô gái mà ở đó cả cái Ổ này từng đứa phải xếp hàng ra khoanh tay chào như một đang đi tôn kính một tượng đài bất diệt vậy, tên thì mình không nhớ rõ vì cái Ổ này quá nhiều đi, điểm nhận dạng là bà chị này mất một tay phải. 

Hôm nay thì NHD vẽ sơ đồ Dự án, Du Lịch, Hoa Hồng, vẽ mọi thứ đều rất màu hồng và không hề đề cập đến việc bán hàng, sản phẩm. Tất nhiên vẫn theo chu trình cho mình đi giao lưu với hai ba người để hiểu về môi trường làm việc ở đây. 

Thiệt hại: 0đ, nay gửi xe không tốn tiền :)) 

NHD trưa chiều tối nào cũng về hỏi han tình hình sức khoẻ ăn uống mình như thế nào haha

___

Ngày thứ tư (20/06/2019)
Địa chỉ : 284 d2 nối dài, bình thạnh (Mansion Coffee)

Vẫn là thuê hẳn lầu trên để cả Ổ hoạt động.

Hôm nay thì chào sân bảo là sẽ cho mình một thử thách bất ngờ để coi thực lực tới đâu và tiếp tục giới thiệu những người cho mình đi giao lưu nhưng ở những vị trí cao hơn như Quản lí cấp 1, Quản lí cấp 2 rồi Quản lí cấp cao quần què đủ thứ thể loại.

Từ khoá hôm nay là Đại lí phân phối

Chuyện bắt đầu hề hước ở đoạn này, sau khi mình biết được đến đại lí phân phối, cho mình qua nói chuyện với người tên là M. Duyên - Quản lí cấp cao, nói chuyện cương nhu có, chốt hỏi mình có dám bỏ 10.000.000 vnđ ra để đầu tư làm nhà phân phối hay không, khi mình bảo cho mình suy nghĩ một chút thì kích mình bằng cách đánh vào tâm lí hiếu thắng của các bạn trẻ hiện nay. 
Bảo mình: "Chị nghĩ nếu em còn đang suy nghĩ thì em nên lấy đồ và xuống xe đi về chứ chị thấy em còn suy nghĩ thì không làm được việc này kia." 
Mình cứ dạ vâng dạ vâng cho nó tức chơi. Mình nói chuyện hay nhìn thẳng vào mắt người đối diện lắm, kĩ năng giao tiếp này được học ở công ty đang làm giúp mình có thêm sự tự tin, dăm ba con bày đặt cương cương nói chuyện kích động sự hiếu thắng của mình thì còn non quá, không bằng một lần mình đi họp nghe cách anh chị bên công ty cương có nhu có nữa.

Tiếp theo mình được chuyển qua phía bên mảng tư vấn về các khoản hoa hồng, người này tên N. Lanh. Phân tích 10.000.000 vnđ bây giờ mình bỏ ra nhưng sau đó mình sẽ thu lại được những gì. Nào là cách kiếm tiền, thu lại tiền, kênh phân phối lẻ, cách xoay vốn,...

Mình thì cứ ngồi nghe, còn việc tụi nó cứ nói thì mình cứ hợp tác để còn chừa đường quay về =))

Sau đó quay trở về sự hướng dẫn của NHD, hỏi han mình và kể mình là có nhiều bạn sau khi được nghe họ nhanh nhất là mất tầm một hai tiếng để đi rút tiền và sau đó được cấp mã số ID, lương sẽ về tài khoản đó bla bla, nhanh chân thì giữ một chân trước, chậm chân thì làm đàn em này kia. 

Vấn đề ở đây là những người trên họ xem 10.000.000 vnđ quá nhẹ, đi làm culi bục mặt ra đó chắc cầu năm mới để tích góp được, đùng đùng mới nói chuyện dăm ba hôm tụi bây kêu xì ra từng đó tiền mặt cho tụi bây, bộ nhìn mặt tao điên với ngu hay gì trời 🙄

Hôm đó mình kiếm bài chuồn về, xin về để chuẩn bị có gì mình liên lạc cho, vẫn thái độ vui vẻ, hợp tác, sẽ chịu đầu tư kinh doanh làm giàu :)) 

Thiệt hại: 5k gửi xe mặc dù có bảng Giữ Xe Miễn Phí. 

Đến tối khuya NHD ấy nhắn tin hỏi mình mai có lên nữa không, mình kêu Nào có tiền em lên chứ học thì cũng học xong rồi 🤣 bảo mình lên đi rồi Anh định hướng cho cách xoay vốn =)))) cười không nhặt được mồm luôn á.

___

Câu chuyện của mình dừng đến đây thôi. Bây giờ xã hội này không thể phân biệt trắng đen thực ảo dễ dàng được, con người hơn nhau là ở cái đầu và thái độ, may mắn thay là mình đã được ra xã hội và đi làm được ba năm, đủ để mình có một số kiến thức và kĩ năng nhất định để nhận thức đâu là nên và không nên dấn thân. Mình chia sẻ để những bạn còn là học sinh sinh viên hoặc ở bất kì độ tuổi nào đi nữa nên có tinh thần cảnh giác cao độ ở mọi nơi mọi lúc, đừng nên thấy cái lợi trước mắt mà đi một li sai ngàn dặm. 

 

Dấu hiệu và những điều cần Lưu ý về những công ty đa cấp tự xưng là Kinh doanh bán hàng nhưng thực chất là Ăn tiền trên đầu người vào, sản phẩm có nhưng chỉ là tượng trưng để qua mắt người đi xin việc.

  1. Nội dung bài đăng tuyển dụng như ví dụ tút trên kia mình đã có ghi, các bạn cứ để ý chỗ nào đăng tuyển người nhưng không công khai công ty, địa điểm, chỉ kêu inbox hoặc cho số điện thoại thì auto né đi là vừa.
  2. Khi đến phỏng vấn kêu đóng phí thì tuyệt đối là KHÔNG, mình là người đi xin việc đang cần tiền mà còn kêu  mình bỏ tiền hoặc đầu tư sương sương khoảng 10.000.000 vnđ thì cũng auto né luôn nha :))
  3. Nên để ý những địa điểm được hẹn đến, cho địa chỉ thì nhớ search thử trên google là nó ở đâu, như thế nào, cắm đầu đi là thôi rồi lượm ơi. (bữa có con hẹn ở tận Tân Phú, Kênh Tẻ 19/5 quần què gì đó, mình bái bai luôn).
  4. Khi tới nơi nhớ để xung quanh từ địa điểm đến con người ở đó như thế nào, nếu không phải là công ty có văn phòng đàng hoàng mà đơn thuần là tụ tập ở quán cà phê, đông người, ồn ào thì nên khéo léo nói chuyện hợp tác với nó rồi đánh bài chuồn lẹ.
  5. Chớ nên nghe tung hô Em có ngoại hình, có kĩ năng giao tiếp, có bla bla thứ rồi ảo tưởng sức mạnh mình vậy thiệt rồi đam mê dấn thấn nha quý dị, bản thân mình thì thích nghe lời đường mật từ người yêu mình thôi chứ người dưng ngược lối mà khen khen là mình dị ứng :)) 
  6. Khi bị hỏi về khoảng tiết kiệm hiện tại đang có, thì cứ bảo em nghèo em bần, không dư dả gì ( mình bị ngu ở khoảng này nè, mình đi tới đó mà phương tiện vs thiết bị điện tử mình hơi có tí giá trị tí thôi là bị để ý là "một con mồi béo bở", các bạn đi phỏng vấn cứ giản đơn về quần áo, không cần sang chảnh nhưng vẫn phải lịch sự, tôn trọng người tuyển dụng nếu đó là công ty chân chính, mình áo thun quần jeans mặt ngu ngu mà cũng có tha đâu haha)
  7. Không chú trọng đến sản phẩm, chỉ chăm chăm nói về hoa hồng để làm mờ mắt các bạn trẻ đang cần tiền. Đi bán hàng mà không được đào tạo kĩ về sản phẩm cho chúng nó chửi hay gì. Đã đi làm thì phải bỏ công sức, thời gian, chất xám ra. Đừng để bị đánh lừa bằng những câu đại loại như Em chỉ cần bỏ vốn như vậy rồi về sau tiền vẫn chuyển vào tài khoản đều đều. Xin thưa là KHÔNG BAO GIỜ nhé ngoại trừ bạn sinh ra đã có ba mẹ làm tỉ phú 🙃
  8. Định hướng xoay vốn: Khi bạn không có sẵn số tiền mà nó đưa ra, nó sẽ chỉ cho bạn nhiều cách như là về xin tiền ba mẹ đi du học, cầm những đồ có giá trị, nói chung là lừa lọc gia đình, thiệt hại về bản thân nhiều thì nên tỉnh táo mà nhận thức điều đó là KHÔNG NÊN. 
  9. Nghe đến những cái tên như là : VNLink Group, Lô Hội, Sinh Lợi, Onmyway,... nhiều công ty lắm thì té ra luôn nha, nhiều cái tên bị triệt thì nó sát nhập lại, tính tới thời điểm hiện tại thì VNLink Group đang rất là hùng mạnh, rải rác khắp mọi miền đất nước

 

Điều mình học được: Kinh doanh trong Ổ đó là như thế nào, mình đi được khá là sâu và may mắn thoát ra được an toàn.

Thiệt hại: 20k gửi xe :)), đau họng vì phải đi giao lưu với các "thợ săn", đau đầu vì phải vừa giao lưu vừa nghĩ trong đầu nó đang nghĩ gì và sẽ làm gì mình tiếp theo. 

Cay cú nhất vẫn là mấy con mấy thằng mới tí tuổi đầu mà nói đạo lí sống, triết lí, khẳng định bản thân này kia, xưng Anh/chị với con mặt già khằn như mình =)))) 

Mình chia sẻ vấn đề ngoài việc cảnh báo, cảnh tỉnh các bạn trẻ mới bước ra xã hội, mới chân ướt chân ráo lên Sài Gòn đừng vì những lời rót vào tai nghe êm ái mà đánh mất đi lí trí, tương lai phía trước, lỡ dấn thân vào cái môi trường đa cấp này rồi thì khó rút ra được lắm. 

Mình kể bạn bè nghe, đứa kêu mình rảnh quá, đứa chọc mình Kiếp này ghẹo đa cấp, Kiếp sau làm CEO đa cấp =))))))) 

Nhiều bạn sẽ thắc mắc hỏi sao mình rảnh quá, rõ ràng biết là đa cấp mà cũng chịu khó đi lên đó nghe nói nói tận bốn năm ngày trời. Xin thưa, mình thích trải nghiệm những cái gì đó nó khác biệt, có thể bạn trải nghiệm văn hoá du lịch các thứ, mình cũng có sở thích như vậy nhưng song song là mình thích được tìm hiểu sâu sa về các khía cạnh của mỗi mảng trong góc tối của xã hội. Đơn giản vậy thôi. Và thật may mắn khi tới thời điểm hiện tại mình vẫn an toàn, toàn vẹn, không mất mát gì sau cuộc nằm vùng này 🙃

Một lần chơi lớn xem mọi người có trầm trồ. Thử đùa với lửa xem có bỏng tay :))

Cuối cùng, chỉ mong các bạn đang có nhu cầu sẽ và đã đi xin việc nên cẩn thận vì hành vi lừa đảo bây giờ nó rất điêu luyện, phải giữ một cái đầu lạnh và một trái tim ấm. 

Lò vé all ❤️

Ngọc Mỹ - Cộng tác viên ALOJOB.VN