Hầu như trong quá trình tìm việc các bạn sinh viên chỉ quan tâm tới mức lương và giờ giấc chứ không mấy quan tâm tới lợi ích của những công việc đó trong tương lai. Tất nhiên, khi các bạn bắt đầu kiếm một công việc để trang trải học phí hay tiền nhà trọ của mình thì nó cũng cho thấy bạn là con người có trách nhiệm với cuộc sống của mình và biết cách tự lập, ngoài ra nó cũng giúp các bạn có thêm kiến thức hay kĩ năng xã hội… Tuy nhiên khi tìm những việc làm thêm, việc làm bán thời gian hiệu quả cho việc học của các bạn muốn làm cũng có thể giúp các bạn những kĩ năng ngành nghề - công việc tương lai của các bạn mà ở đại học các bạn không được học.

Vậy để giúp các bạn sinh viên tìm được một việc làm thêm tốt hơn hiệu quả hơn, hỗ trợ cho nghề nghiệp của mình sau này alojob xin được giới thiệu đến các bạn 3 bí quyết tìm việc làm thêm hiệu quả giúp bạn lựa chọn cho bản thân mình một việc làm thêm bán thời gian hay việc làm full time tốt, hỗ trợ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của mình sau này cũng như giúp bạn nâng cao thu nhập trang trải chi phí học tập và cuộc sống tốt hơn:

1/ Bí quyết đầu tiên đó là nên lựa chọn công việc phù hợp với ngành mà bạn đang học.

Một trong những bí quyết tìm việc làm thêm hiệu quả cho bạn chính là có thể tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành mà bạn đang học. Tại sao vậy? Việc chọn và làm đúng chuyên ngành học của bản thân sẽ rất có lợi cho bạn sau này vì được làm việc đúng chuyên môn nên cũng giúp bạn ích lũy được kiến thức, kinh nghiệm và những kĩ năng nghề nghiệp cần thiết cho bản thân từ người khác đồng thời sau này ra trường bạn có thể tìm việc làm dễ dàng hơn bạn bè của mình. 

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

 

Thêm nữa, sau này khi xin việc hồ sơ của bạn sẽ được ưu đãi hơn và có nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn khi thấy bạn đã có nhiều kinh nghiệm cho ngành làm việc của mình.

Do đó, khi quyết định tìm một việc làm thêm ngoài việc lương có cao hay không bạn cũng nên xem xét kĩ coi nó có liên quan đến ngành học của mình không, nó có mang lại lợi ích gì cho nghề nghiệp sau này của mình không? Hiện tại các bạn phải hiểu rằng tiền bạc chưa là quan trong bằng kinh nghiệm các bạn chỉ cần kiếm đủ trang trải cuộc sống sinh viên của mình là được rồi vì tương lai các bạn mới là lâu dài, mới là cái kết quả của thời gian học đại học của các bạn.

2/ Biết cách chuẩn bị kĩ càng khi phỏng vấn

Sau khi đã chọn cho mình một công việc ưng ý rồi thì bước tiếp theo đó là làm sao để tạo một CV xin việc tốt để thể hiện hết được những chuyên môn của bạn và khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn.

Chuẩn bị tốt để phỏng vấn

Dù làm công việc tạm thời như bán thời gian, việc làm thêm cho sinh viên… thì các bạn cũng nên chuẫn bị kĩ càng bởi: thứ nhất sẽ giúp nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là một người chuyên nghiệp, thứ hai là nhà tuyển dụng rất ghét những ứng viên cẩu thả, không có trách nhiệm với công việc của mình (nó thể hiện hết qua CV xin việc hoặc mail của bạn)

Tốt nhất các bạn nên trang bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc đạt những tiêu chuẩn cơ bản, chỉ một cái CV nhưng nó lại thể hiện hết khả năng, trình độ của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá bạn. Do vậy các bạn nên học hỏi cách viết một CV thật hay từ những người đã có kinh nghiệm, vì chỉ như vậy bạn mới có thể có điểm tốt trong mắt nhà tuyển dung.

Khi đến phỏng vấn các bạn cũng nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng. Đừng bao giờ mang dép lê, áo hoa hòe, đầu tóc bù xù, trang sức đầy người nhé, càng ăn mặc đơn giản càng tốt.

3/ Nên biết cách sắp xếp thời gian hợp lí giữa làm thêm và việc học:

Biết sắp xếp thời gian hiệu quả

 

Việc làm thêm cũng giúp các bạn có kinh nghiệm, những kĩ năng để sau này có thể ra trường và tìm việc dễ dàng hơn nhưng cũng đừng quá say mê nó mà bỏ bê việc học của mình. 

Khi đã làm một công việc nào đó bạn cũng nên biết cách cân bằng giữa việc học và làm thêm, không nên để công việc ảnh hưởng tới kết quả học tập của bạn vì quan trọng nhất vẫn là học thật tốt để có thể ra trường tìm công việc ổn định cho mình chứ không phải cứ làm thêm mãi vậy được. Các bạn nên tránh việc bỏ học để đi làm thêm nhé!

Nếu lịch học của bạn quá kín cả sáng và chiều như các bạn học chuyên ngành CNTT, thì hãy đăng ký làm công việc công tác viên viết bài cho các website, trang báo tin tức... Với công việc này bạn có thể làm tại nhà, tự do trong giờ giấc làm việc nhưng mức lương nhuận bút lại rất khá đấy.

Với 3 bí quyết tìm việc làm thêm trên đây, hi vọng các bạn sinh viên đã có những thông tin hữu ích trước khi quyết định lựa chọn một công việc làm phù hợp cho bản thân mình nhé.

alojob chúc các bạn luôn thành công trong học tập và làm việc của mình