Chuyên mục hỏi đáp

Đặt câu hỏi

Học sinh cấp 3 có nên đi làm thêm không ạ?

My

Định hướng nghề nghiệp | 19/06/2021 | 16,078 lượt xem

Câu hỏi:

Dạ em đang là học sinh cấp 3 dự định hè lớp 11 sẽ đi làm thêm thì có được không ạ? Vì em muốn học đh mà nhà không đủ đk lên đh nên em muốn tích góp từ hè 11 thì nên làm công việc gì phù hợp với mình ạ

Admin trả lời:

Chào My (parkminyu2005@gmail.com),

Trước tiên rất cám ơn em đã gửi câu hỏi về cho Alojob.
Admin rất thông cảm cho hoàn cảnh của em khi gia đình không đủ điều kiện để em học lên Đại học, tuy nhiên cũng rất vui khi em đã ý thức được hoàn cảnh của mình và muốn tích góp từ sớm để có thể tự xây dựng ước mơ cho mình. Điều này cực kỳ đáng trân quý.

Em hiện đã 17 tuổi, cũng có kha khá công việc phù hợp với em ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên em cũng cần cân nhắc về việc đi làm và sắp xếp thời gian học tập sao cho hợp lý để cân bằng được 2 yếu tố: TÀI CHÍNH và KIẾN THỨC nữa nhen.

Một vài công việc mà anh/ chị có thể tư vấn cho em như sau:
1) Đi làm gia sư, trợ giảng
Nếu em tự tin vào kiến thức và khả năng truyền đạt của bản thân, em có thể tìm những công việc như dạy thêm cho các bé cấp 1, cấp 2 hoặc xin ứng tuyển và các trung tâm anh ngữ làm trợ giảng chẳng hạn. Mức lương hiện tại cho ngành nghề này khoảng vài triệu đổ lại tuy nhiên lại cực kỳ hữu ích cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm như em.
Việc đi dạy cũng là cách mình ôn lại kiến thức, nếu đi làm trợ giảng lại càng học được nhiều thêm. Ngoài ra việc truyền đạt thông tin cũng là 1 cách đáng kể giúp em tăng những kỹ năng mềm cho bản thân. Thời gian lại khá linh động, thường sẽ vào các buổi tối trong tuần hoặc cuối tuần. Công việc thì văn minh, không tiếp xúc với nhiều thị phi, xô bồ - điều mà các bạn còn nhỏ như em nên hạn chế tiếp xúc quá sớm.

2) Ứng tuyển các chân phụ việc trong công ty sản xuất
Trường hợp em ở vùng nông thôn, không có nhiều công ty, xí nghiệp thì có thể bỏ qua gợi ý này. Tuy nhiên nếu em ở các vùng tập trung nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai... thì việc xin làm thêm hè ở đây cũng là 1 ý tưởng không tồi.
Cái đầu tiên em có được đó là mức lương sẽ khá hơn chút so với đi làm phục vụ, gia sư. Không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hoặc kiến thức do đây là ngành nghề lao động phổ thông phù hợp với nhiều đối tượng. Chuyện làm vài tháng hè rồi nghỉ cũng nhẹ nhàng bởi công việc mang tính chất thời vụ. Tỷ lệ tìm được công việc cũng cao hơn.
Tuy nhiên sẽ gặp phải những khó khăn như chuyện làm hồ sơ (tuyển người >= 18 tuổi), công việc vất vả mà không mang lại nhiều kiến thức...

3) Đi làm phục vụ, chạy bàn, bán hàng, shipper...
Những việc liên quan đến ngành FnB như thế này thì quá phổ biến rồi, đặc biệt nếu mình ở gần những khu náo nhiệt, sầm uất thì tỷ lệ tìm được việc cực kỳ cao.
Mức lương ở tầm trung, vừa đủ để em có thể tích góp được 1 chút nhưng cũng có 1 vài điểm cần lưu ý như sau:
Chọn nơi ứng tuyển uy tín là rất cần thiết. Quán nhỏ sẽ dễ xin hơn nhưng cũng khó tránh khỏi việc bị bóc lột, quỵt tiền lương. Nhà hàng lớn lại đòi hỏi kinh nghiệm, hồ sơ và đặc biệt ở những thương hiệu như Trung Nguyên, The Coffee House,... hay có những trường hợp mạo danh lừa đảo tiền cọc xảy ra rất phổ biến.
Em có thể xem thêm tại bài viết này: Lừa đảo việc làm siêu thị, nhà sách, rạp chiếu phim, chuỗi của hàng coffee…

Hiện nay tìm việc online không hề khó, em lên google tìm kiếm "việc làm ... + khu vực mong muốn" đều có cả, thậm chí trên Facebook, những kệnh rao vặt như Chợ tốt cũng rất nhiều.
Vậy nên cần chuẩn bị cho mình kiến thức để tìm việc tránh bị lừa đảo trước nhé. Tốt nhất em cứ đến thẳng nơi mình muốn xin việc để hỏi cho dễ, người thật việc thật là trên hết. Hoặc em có thể tìm việc tại chính Alojob.vn vì tất cả việc làm tuyển dụng ở đây đều được anh/ chị Admin xác thực trước khi public nó cho các bạn tìm việc.

Lợi thế của những ngành nghề này là môi trường cực kỳ năng động, giúp bản thân tăng trải nghiệm rất nhanh, cũng dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ tốt. 
Làm phục vụ, chạy bàn ngoài việc hiểu được khách hàng còn giúp mình mau tiến bộ hơn ở khoản ứng xử, cách tiết chế thái độ và cảm xúc bản năng.
Làm thu ngân, tiếp tân thì tăng tính cẩn thận, sắp xếp thông tin, linh hoạt giao tiếp.
Làm bán hàng lại tốt hơn ở khoản thuyết phục, lắng nghe... lại có thêm lương mềm và dễ kết nối được những người mang lại giá trị cao hơn.

Tuy nhiên mặt trái của nó lại có những góc khuất khá nhạy cảm như đi giao hàng thị bị bùng đơn, vất vả ngược xuôi, dầm mua dãi nắng.
Chẳng may xin phải phục vụ trong các quán cafe, karaoke không lành mạnh thì rất phức tạp và dễ đánh mất kiểm soát chính mình...

4) Làm việc tại nhà
Có lẽ đây là lựa chọn có nhiều ngã rẽ nhất, nhưng lại phù hợp trong tình hình mùa dịch như hiện nay.
Làm việc ở nhà có 2 hình thức chính: làm cho mình hoặc làm cho bên thuê lao động tại nhà.
Làm cho mình thì em có thể cân nhắc những job như làm nội dung trên các nền tảng như youtube, facebook, tiktok. Hình thức này nếu mà em có năng khiếu và thời cơ tốt nó có thể mang lại rất nhiều tiền nhưng thực sự không phải ai cũng làm được, và cũng cần thời gian để có được kết quả thu về.
Các hình thức tự kinh doanh online thì Admin sẽ không tư vấn vì cần vốn ban đầu mà vấn đề em đang gặp phải đó là tài chính.
Ngoài ra, nếu nhận hàng gia công về làm cũng là 1 ý tưởng không tồi nhưng để tìm được những job này quả không dễ. Uy tín nhất vẫn là có người thân làm ở công ty có hàng gia công mang về và mình nhận từ nguồn này. Nếu tìm trên mạng em lại phải cân nhắc đến nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất là tình trạng lừa đảo tiền cọc. Em nên đọc bài viết này trước khi quyết định nhé: Lừa đảo việc làm xâu chuỗi hạt, nhồi thú bông, bán mỹ phẩm, các bạn sinh viên nên cảnh giác!
 

Hy vọng với những gợi ý trên, em có thể tìm ra được hướng đi phù hợp nhất cho mình. Admin chúc em luôn mạnh mẽ và may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là có thể tìm được công việc làm thêm tốt để tích góp và hiện thực ước mơ theo học đại học của mình.

Câu hỏi cùng thể loại

Đi làm cứ bị ăn hiếp

Nguyễn Huỳnh Ngọc Chi

Định hướng nghề nghiệp | 22/09/2019 | 4,800 lượt xem

Ad ơi e hiện tại bây giờ rất bức xúc nghĩ tới là e tức rồi khóc. E có 1 vấn đề ad tư vấn giúp e là nếu như mình mới vào làm mà tất cả mọi thứ từ chủ tới công việc đều ok hết. Duy chỉ có nhân viên làm chung với mình đã làm đc 3 4 năm có kinh nghiệm tuổi thì nhỏ hơn mình nhưng ngay từ lúc mới vô làm bản thân e đã xác định biết sẽ có tình trạng ma cũ ma mới với nhau . Nên e rất biết điều và luôn vui vẻ mỗi khi mấy bé nhắc hay chỉ việc cho e và e cũng hòa đồng chung với mấy bé. Nhưg qua gần 10 ngày và e cũng hiểu sơ được tính của mỗi người và biết có 1 người ( nhỏ hơn e 1tuôi nhưng đã làm được 3 năm) dù e có vui vẻ có hòa đồng siên năng chăm chỉ e vẫn bị ăn hiếp. Mà cái cách ăn hiếp này để ý thì người ngoài mới nhìn thấy còn không thì nếu nói ra nó lại là chuyện hiển nhiên bình thường của người mới vô thì người ta chỉ mình làm việc thôi. Vậy nên cái khó của em là ko thể nào nói chuyện với chủ để giải quyết vấn đề này được. Nhưng ở đây rõ ràng là bé không hề có thiện cãm với em và tỏ rõ quan điễm cho e thấy " tui không ưa chị. Chị nhắm chị chịu nổi bị hành thì chị làm tiếp, hoặc là chị nghỉ việc đi" . Em vẫn tiếp tục làm và không muốn quan tâm tới bé ấy , nhưng sống chung một tập thể như vậy mà có hiềm khích thì khả năng duy trì nó khó lắm. Ad chỉ e cách nào để có thể xử lí được bé đó không ạ. Chứ bản thân em mệt mỏi với nó quá rồi không làm gì mà cũng bị ghét từ cái nhìn đầu tiên .
Làm sao để phân bổ thời gian hợp lý khi đi làm thêm?

Lương Lê

Định hướng nghề nghiệp | 02/12/2018 | 4,136 lượt xem

Chào admin em xin gửi câu hỏi như sau:
Em đang là sinh viên năm 3 vừa học vừa làm thu ngân part time tại nhà hàng. Do công việc bắt buộc phải xoay ca và làm ca gãy nên xung đột với thời gian học rất nhiều. Hơn nữa sau thời gian đi làm về em khá mệt và buồn ngủ (dù công việc cũng không quá vất vả như mấy bạn làm bếp hay phục vụ) nên việc học hành cũng không được tập trung nhiều. Sắp thời lịch học của em rất căng lại sắp sang năm cuối, theo admin em có nên tiếp tục công việc hay xin nghỉ để tập trung vào học?
Thật lòng em không thích học cho lắm vì không biết ra trường có xin được việc đúng chuyên môn hay không (em học khoa môi trường) trong khi công việc hiện tại em đang có thu nhập và không phải xin ba mẹ, nếu nghỉ thì chắc em lại phải xin tiền rồi.
Nhờ admin tư vấn giúp hoàn cảnh của em với ạ!
Tại sao sinh viên cần đi làm thêm?

Hoa Trần

Định hướng nghề nghiệp | 26/11/2018 | 5,345 lượt xem

Chào ad và các bạn, mình là Hoa sinh viên năm 2 đại học KHXHNV.
Mình thấy bạn bè và các anh chị khóa trước đi làm thêm khá nhiều như phục vụ, bán hàng, gia sư,..
Mình muốn hỏi rằng liệu có nhất thiết sinh viên cần đi làm thêm? Hay nên dành thời gian đó tập trung vào công việc học tập, trau đồi kiến thức?
Và cái nào là quan trọng hơn ạ?
Muốn làm kinh doanh thì có cần học đại học hay không?

Trúc Ly

Định hướng nghề nghiệp | 22/11/2018 | 3,905 lượt xem

Chào ad và các bạn!
Em là Trúc Ly, 17 tuổi và đang sống tại Bình Dương.
Năm sau thì em thi đại học rồi nhưng hiện giờ em vẫn chưa biết đam mê của mình là gì.
Em thấy nhiều anh chị học đại học ra trường và đang thất nghiệp nên em từng có suy nghĩ mình sẽ đi con đường khác đó là tự kinh doanh và không học đại hoc. Có thể em còn trẻ và dễ gặp thất bại nhưng em nghĩ thất bại sớm sẽ giúp mình trưởng thành sớm. Mong ad và các bạn tư vấn giúp em có nên không học đại học mà tự kinh doanh luôn không ạ. Ngòai ra gia đình em tuy không giàu lắm nhưng em có thể xin thêm ba mẹ và tiền để dành cũng được tầm từ 30 đến 50 triệu.

Tìm kiếm câu hỏi

Câu hỏi được xem nhiều

Phân biệt tin tuyển dụng lừa đảo, đa cấp như thế nào?

Nhung Rose

Kinh nghiệm tìm việc làm | 22/02/2019 | 10,766 lượt xem

Chào các anh chị, em muốn hỏi rằng làm sao để phân biệt các tin tuyển dụng lừa đảo đa cấp với tin tuyển dụng thực sự ạ? Em thấy mấy việc đăng trên facebook muốn xin làm nhưng đọc cmt toàn thấy nói lừa đảo, đa cấp không thôi, mà nếu lỡ đến đó phỏng vấn rồi thì mình phải làm sao ạ?
Đang là học sinh cấp 3 có nên đi làm thêm hay không?

Trần Dung

Kinh nghiệm tìm việc làm | 02/12/2018 | 10,440 lượt xem

Chào các anh chị, em đang là học sinh cấp 3.
Cho em hỏi, ở độ tuổi cấp 3 như em thì có nên đi làm thêm không? Và nếu e muốn đi làm thêm thì có ai nhận không ạ?
Những tin đăng tuyển cho siêu thị, rạp chiếu phim, nhà sách trên Facebook có đáng tin không?

Nguyen Thi Van

Kinh nghiệm tìm việc làm | 02/12/2018 | 6,181 lượt xem

E thấy trên FB đăng nhiều tin tuyển dụng của CGV, Coop Mart, The Coffee House,... như tuyển thu ngân, quầy giữ đồ, bán hàng với mức lương khá tốt và có nhiều ca cho mình lựa chọn. Bạn bè e với nhiều anh chị cmt nói đấy là lừa đảo, cho e hỏi có thật hay không vậy?
Nếu e muốn tìm những công việc như thế này thì có thể tìm ở đâu được ạ?
Tại sao sinh viên cần đi làm thêm?

Hoa Trần

Định hướng nghề nghiệp | 26/11/2018 | 5,345 lượt xem

Chào ad và các bạn, mình là Hoa sinh viên năm 2 đại học KHXHNV.
Mình thấy bạn bè và các anh chị khóa trước đi làm thêm khá nhiều như phục vụ, bán hàng, gia sư,..
Mình muốn hỏi rằng liệu có nhất thiết sinh viên cần đi làm thêm? Hay nên dành thời gian đó tập trung vào công việc học tập, trau đồi kiến thức?
Và cái nào là quan trọng hơn ạ?
Khi đi làm thêm bị chèn ép thì sẽ làm gì?

Nguyễn Thị Ngọc Linh

Kỹ năng mềm | 13/12/2018 | 4,937 lượt xem

Em chào anh/chị.
Em tên là Ngọc Linh đang làm phục vụ trong 1 nhà hàng ở quận 1 ạ.
Dạ em đi làm phục vụ ở đây cũng được 2 tháng rồi, tháng đầu tiên thì mọi người đối xử và làm việc với nhau rất thoải mái, bình thường. Nhưng khi qua tháng thứ 2 em thấy mình như bị xa lánh, hay bị sai vặt linh tinh, có khi bị la mắng và có bửa em nghe mình bị nói xấu sau lưng nữa.
Em vẫn cố đối xử tốt với mọi người và cũng mong mọi người đối xử tốt với em lại.
Mỗi lần bị sai vặt em cũng cố nhận làm và mỉm cười cho qua nhưng em thấy càng ngày họ càng quá đáng với em hơn.
Bây giờ em nên làm gì ạ, em nên tiếp tục công việc hay xin nghỉ vậy ạ?
Admin tư vấn giúp em nha.
Em cám ơn nhiều lắm!

Đi làm cứ bị ăn hiếp

Nguyễn Huỳnh Ngọc Chi

Định hướng nghề nghiệp | 22/09/2019 | 4,800 lượt xem

Ad ơi e hiện tại bây giờ rất bức xúc nghĩ tới là e tức rồi khóc. E có 1 vấn đề ad tư vấn giúp e là nếu như mình mới vào làm mà tất cả mọi thứ từ chủ tới công việc đều ok hết. Duy chỉ có nhân viên làm chung với mình đã làm đc 3 4 năm có kinh nghiệm tuổi thì nhỏ hơn mình nhưng ngay từ lúc mới vô làm bản thân e đã xác định biết sẽ có tình trạng ma cũ ma mới với nhau . Nên e rất biết điều và luôn vui vẻ mỗi khi mấy bé nhắc hay chỉ việc cho e và e cũng hòa đồng chung với mấy bé. Nhưg qua gần 10 ngày và e cũng hiểu sơ được tính của mỗi người và biết có 1 người ( nhỏ hơn e 1tuôi nhưng đã làm được 3 năm) dù e có vui vẻ có hòa đồng siên năng chăm chỉ e vẫn bị ăn hiếp. Mà cái cách ăn hiếp này để ý thì người ngoài mới nhìn thấy còn không thì nếu nói ra nó lại là chuyện hiển nhiên bình thường của người mới vô thì người ta chỉ mình làm việc thôi. Vậy nên cái khó của em là ko thể nào nói chuyện với chủ để giải quyết vấn đề này được. Nhưng ở đây rõ ràng là bé không hề có thiện cãm với em và tỏ rõ quan điễm cho e thấy " tui không ưa chị. Chị nhắm chị chịu nổi bị hành thì chị làm tiếp, hoặc là chị nghỉ việc đi" . Em vẫn tiếp tục làm và không muốn quan tâm tới bé ấy , nhưng sống chung một tập thể như vậy mà có hiềm khích thì khả năng duy trì nó khó lắm. Ad chỉ e cách nào để có thể xử lí được bé đó không ạ. Chứ bản thân em mệt mỏi với nó quá rồi không làm gì mà cũng bị ghét từ cái nhìn đầu tiên .
Em muốn có công việc để kiếm thêm thu nhập

Nguyễn Thảo Linh

Kinh nghiệm tìm việc làm | 28/01/2019 | 4,777 lượt xem

Chào ad. Hiện tại em là sinh viên năm nhất đại học. Em và bạn rất muốn tìm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập giúp gia đình và cũng là cơ hội trải nghiệm. Em và bạn em đều là những sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố Hồ Chí Minh học nên chúng em gần như ko có kinh nghiệm hay mối quan hệ gì nhiều. Bây giờ giữa thành phố đa cấp thực sự nhiều và phức tạp. Ko giấu gì ad. Em cũng từng suýt rơi vào một ổ đa cấp nên giờ em rất sợ và cản giác với những thông tin tuyển dụng online. Mong admin giúp đỡ
Đam mê kiếm tiền ở tuổi sinh viên là tốt hay ko tốt?

Huy Tran

Kinh nghiệm tìm việc làm | 15/12/2018 | 4,673 lượt xem

Em chào admin.
Em tên là Huy, hiện em đang là sinh viên năm 3 của trường ĐH Bách Khoa.
Em thì thích tự lập, không muốn xin tiền của bố mẹ nên từ khi vào năm nhất em đã đi làm thêm. Việc kiếm được tiền em thấy rất thích và em muốn kiếm được nhiều tiền hơn.
Nhưng em đang còn phải đi học, năm 3 cũng khá nhiều bài vở, em đang băn khoăn việc em đam mê kiếm tiền khi em còn là sinh viên như vậy thì liệu có tốt hay không?
Admin tư vấn giúp em để em biết hướng đi tốt hơn cho bản thân ạ.
Em xin chân thành cảm ơn.
E rất muốn có công việc..

Huỳnh Như

Kinh nghiệm tìm việc làm | 27/12/2018 | 4,525 lượt xem

Chào ad ạ. Hiện tại e đang rất muốn tìm công việc làm thêm đến 23/12 nhưng e đang rất hoang mang vì k biết tìm công việc gì và có ai muốn nhận e k. Ở nhà thì k có tiền nhưng giờ e k biết phải xin việc ở đâu ạ.
Làm sao để tìm được việc làm thêm uy tín?

Tô Thanh Huyền

Kinh nghiệm tìm việc làm | 02/12/2018 | 4,472 lượt xem

Chào admin. Mình đang muốn tìm việc làm thêm nhưng cảm thấy rất khó, đi đâu cũng toàn đa cấp với lừa đảo. Admin cho mình hỏi làm sao để tìm được việc làm thêm uy tín? Mình ở Bình Thạnh, mong nhận được câu trả lời từ bạn.
ĐỐI VỚI NGƯỜI TÌM VIỆC
Hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Cung cấp thông tin việc làm đã xác thực
Tạo hồ sơ cá nhân và ứng tuyển trực tiếp
Nói không với tuyển dụng lừa đảo thu phí, đa cấp trá hình,...
TẠO HỒ SƠ NGAY
ĐỐI VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG
Đăng tin và xem ứng viên miễn phí
Chia sẻ tin đăng lên Group và Fanpage
Có hệ thống quản lý tin đăng, ứng viên ứng tuyển
Hỗ trợ đăng tuyển ưu tiên, giúp tuyển dụng nhanh và tiếp cận nhiều ứng viên hơn
TẠO TÀI KHOẢN NHÀ TUYỂN DỤNG NGAY

Tìm kiếm

NTD

Ứng viên

Việc làm